3 Cách chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư giai đoạn cuối là tình trạng ung thư đã lan rộng (di căn).

Ung thư đã lây lan qua mô. Máu hoặc hệ bạch huyết sang một bộ phận khác của cơ thể.

Thống kê cho thấy, Hằng năm Ung thư di căn đã cướp đi sinh mạng 800.000 người trên khắp thế giới.

Nếu được điều trị: tỷ lệ người bệnh sống được trên 5 năm chỉ là 5% (đồng nghĩa 1 trong 20 người).

Nếu không được điều trị người bệnh chỉ có thể sống được 1-2 năm.

chua-ung-thu-da-day-giai-doan-cuoi
chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Cách chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Vì ung thư không còn giới hạn trong dạ dày mà đã liên quan đến một số cơ quan khác của cơ thể. Nên việc điều thị trở nên khó khăn hơn. Ở giai đoạn này Mục tiêu duy nhất là làm giảm các triệu chứng và hạn chế sự phát triển của bệnh ung thư bằng các xét nghiệm ung thư dạ dày. Việc điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối phụ thuộc vào kích thước và vị trí của khối u. Tình trạng giai đoạn của bệnh và sức khỏe chung của bệnh nhân để có phương pháp điều trị cụ thể có thể dùng thuốc nam chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

Một số cách điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối là:

Phẫu thuật

Là một phần điều trị cho nhiều giai đoạn ung thư dạ dày. Phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ ung thư bằng cách cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Tùy thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư dạ dày mà cắt Kèm theo một số hạch bạch huyết gần đó. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cố gắng để lại càng nhiều dạ dày bình thường càng tốt. Nhưng có nhiều trường hợp các cơ quan khác sẽ cần phải được loại bỏ. Trong trường hợp ung thư quá phát triển k thể loại bỏ hoàn toàn, bệnh nhân có thể được giúp đỡ bằng phẫu thuật. Giúp bệnh nhân ngăn ngừa chảy máu từ khối u hoặc ngăn chặn u dạ dày phát triển. Loại phẫu thuật này được gọi là phẫu thuật giảm nhẹ, có nghĩa là nó làm giảm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng ung thư dạ dày.

Hóa trị

Là phương pháp sử dụng các loại thuốc chống ung thư dạ dày. Được dùng đường uống dưới dạng thuốc viên hoặc tiêm vào tĩnh mạch. Phương pháp điều trị này hữu ích đối với bệnh ung thư dạ dày đã lan sang các bộ phận khác. Những loại thuốc này xâm nhập vào máu và đến tất cả các khu vực của cơ thể. Và được sử dụng theo những cách khác nhau để giúp điều trị ung thư dạ dày:

 • Hóa trị trước phẫu thuật: có thể thu nhỏ khối u và có thể làm cho phẫu thuật dễ dàng hơn. giúp bệnh nhân sống lâu hơn ngăn ngừa ung thư tái phát. Thông thường sau phẫu thuật hóa trị sẽ được dùng 1 lần nữa.
 • Hóa trị đưa ra sau khi phẫu thuật để loại bỏ ung thư: mục đích của quá trình này là bổ trợ. Tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong quá trình phẫu thuật dạ dày.
 • Hóa trị là phương pháp điều trị chính: Khi ung thư dạ dày đã di căn đến các bộ phận ở xa. Hóa trị có thể giúp làm chậm sự phát triển và thu nhỏ ung thư. Các triệu chứng của một số bệnh nhân sẽ giảm và giúp tăng tỷ lệ sống cao hơn.
Hoa-tri-va-xa-tri-chua-ung-thu-da-day-giai-doan-cuoi
Hình ảnh ung thư dạ dày dùng Hóa trị và xạ trị để chữa

Xạ trị chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Là phương pháp sử dụng các tia hoặc hạt năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư ở một khu vực cụ thể trên cơ thể.

 • Xạ trị trước phẫu thuật: cũng như hóa trị sử dụng để cố gắng thu nhỏ khối u để phẫu thuật dễ dàng hơn.
 • Xạ trị sau phẫu thuật: áp dụng để loại bỏ những tàn dư nhỏ của bệnh ung thư. Không thể nhìn thấy hoặc loại bỏ trong quá trình phẫu thuật đang còn.
 • Xạ trị là phương pháp điều trị chính: làm giảm các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn 4, làm chậm sự phát triển. Bao gồm như chảy máu, đau… và các vấn đề về liên quan đến ăn uống.

Cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu, Thông thường nếu loại bỏ bằng các phương pháp trên thì bạn có thể sống được thêm 5 nămNguyên nhân và dấu hiệu ung thư dạ dày đại tràng giai đoạn cuối

plant
SALE gì cũng rẻ [SHOPEE: 0₫]
 • Freeship siêu tiết kiệm, giao hàng nhanh chóng.
 • Vô vàn sản phẩm chất lượng cùng ưu đãi
 • +123.2 triệu lượt truy cập tin dùng.

Nguyên nhân ung thư dạ dày

Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (khuẩn HP)

1 trong 3 bệnh nhân bị ung thư dạ dày do Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori) gây ra. Sống trong chất nhầy của niêm mạc dạ dày vi khuẩn HP lâu ngày gây viêm loét dạ dày. Viêm loét dạ dày lâu ngày chính là nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Hút thuốc lá và chế độ ăn kiêng tương tác với H pylori để tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Vi khuẩn HP được phát hiện khi Xét nghiệm máu, phân và hơi thở. Điều trị virut HP thường dùng thuốc kháng sinh để giảm lượng axit trong dạ dày.

Chế độ ăn uống

 • Nhiều muối: 1 trong 4 bệnh ung thư dạ dày DO Ăn thực phẩm chứa nhiều muối. Ăn mặn có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Nguy cơ ung thư dạ dày tăng lên nếu bạn ăn nhiều rau, củ muối.
 • Ăn ít Trái cây và rau quả: tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày vì Ăn quá ít trái cây và rau quả. Cố gắng ăn hoa quả và trái cây trong mỗi phần ăn.
 • Thịt hộp, đồ chế biến sẵn: giăm bông, xúc xích, thịt xông khói, thịt hộp… cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày tá tràng.

Béo phì, thừa cân

Trào ngược dạ dày hay xảy ra ở người thừa cân, béo phì, tình trạng trào ngược dạ viêm mạn tính gây ra ung thư dạ dày. Thống kê cho biết người béo phì có tỷ lệ ung thư dạ dày cao gấp 2 lần người bình thường.

Giới tính, tuổi tác

Tuổi: Ung thư dạ dày được phát hiện nhiều nhất ở những người trên 55 tuổi. Giới tính: Bệnh ảnh hưởng đến nam giới gấp đôi so với chị em phụ nữ.

Hút thuốc

Một số bằng chứng đã kể tên hút thuốc lá với nhiều loại ung thư. Bao gồm cả ung thư dạ dày. Những người không hút thuốc ít nguy cơ mắc ung thư dạ dày hơn Những người hút thuốc.

Bên cạnh các nguyên nhân trên:

Thiếu máu, Nhiễm vi-rút Epstein-Barr, Làm việc trong các ngành công nghiệp than, kim loại hoặc cao su… cũng là các yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày thường gặp.

hut-thuoc-la-gay-ung-thu-da-day
hút thuốc lá gây ung thư dạ dày

Dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày thường được chẩn đoán ở giai đoạn cuối. Vì nó thường không gây ra 7 dấu hiệu ung thư dạ dày và triệu chứng ở giai đoạn đầu.

Khi ung thư dạ dày gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng thì bệnh nhân mắc bệnh có thể cảm thấy:

 • Khó chịu, đau ở phần trên hoặc giữa của bụng
 • Đi ngoài ra máu, xuất hiện máu trong phân dưới dạng phân đen
 • Nôn hoặc nôn ra máu, có thể trông giống như bã cà phê
 • Khó nuốt, tức ngực
 • Giảm cân đột ngột, không kiểm soát
 • Đau bụng và đầy hơi sau bữa ăn
 • Cảm giác nhanh no khi ăn một lượng thức ăn nhỏ
 • Cảm giác mệt mỏi, suy nhược liên quan đến thiếu máu

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì

Những các nghiên cứu và thống kê cho thấy rằng Những thay đổi trong lối sống hằng ngày, cũng như tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, có thể ngăn ngừa 30% 50% tất cả các triệu chứng bệnh ung thư dạ dày. Hơn nữa, dinh dưỡng đóng vai trò thiết yếu, quan trọng trong việc điều trị và đối phó với bệnh ung thư dạ dày. Một số loại thực phẩm có chứa các đặc tính chống ung thư bạn không nên bỏ qua:

Rau củ

Việc tiêu thụ rau củ quả tốt cho cơ thể, đặc biệt giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Nhiều loại rau có chứa chất chống ung thư, chống oxy hóa và chất phytochemical. Ví dụ như: các loại rau họ cải, bao gồm súp lơ, bông cải, bông cải xanh, bắp cải. Chất sulforaphane trong các loại rau trên đã được chứng minh là làm giảm kích thước khối u. Các loại rau phổ biến khác như cà rốt, cà chua có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và dạ dày.

Trái cây

Cũng giống như trái cây và rau chứa các chất phytochemica và chất chống oxy hóa. Có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu cho thấy ăn các trái cây họ cam quýt mỗi tuần giúp giảm 28% nguy cơ ung thư dạ dày

Đậu

Giúp bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng vì đậu có nhiều chất xơ.

Các nhà khoa học nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy việc cho chuột ăn đậu đen hoặc đậu hải quân đã ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư tới 75%.

Củ nghệ

Mang đặc tính tăng cường sức khỏe, chứa các loại hóa chất chống ung thư, chống viêm và chống oxy hóa. Curcumin trong củ nghệ cũng được tìm thấy để làm giảm sự lây lan của các tế bào ung thư dạ dày. Bên cạnh đó các loại nấm, đậu phụ, thực phẩm với lượng chất xơ thấp, thực phẩm giàu protein. Kết hợp với các loại thức ăn mềm, lỏng như cháo, cơm nát… cũng tốt cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

trai-cay-rau-cu-co-chat-chong-oxy-hoa
trái cây rau củ có chất chống oxy hóa

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có lây không

Cơ sở khoa học chưa có bằng chứng nào cho kết quả là ung thư dạ dày có thể lây lan từ người này sang người khác. Tuy nhiên, vi khuẩn HP là nguyên nhân chính của căn bệnh ung thư dạ dày. Vi khuẩn HP có thể lây nhiễm qua đường ăn uống và sinh hoạt hàng. Lây lan từ miệng qua miệng như hôn trực tiếp. Dùng chung đồ dùng sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh. Dùng chung bát, đũa, và bàn chải đánh răng,…. là nguyên nhân gây ra các bệnh lý khác liên quan đến đường tiêu hóa. Trong đó có ung thư dạ dày, một căn bệnh nguy hiểm hàng đầu.

Điều trị ung thư dạ dày ở đâu tốt nhất

Phẫu thuật vẫn là liệu pháp chữa bệnh duy nhất của ung thư dạ dày. Hóa trị và xạ trị là 2 phương pháp có thể cải thiện kết quả. Bạn hãy chọn cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ chuyên ngành chuẩn đoán và chữa bệnh hợp lý nhất.

Bệnh viện Đại học y dược Thành phố Hồ Chí Minh

+ Địa chỉ: số 215 Hồng Bàng, phường 11, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Điện thoại liên hệ: 02838554269

Bệnh viện ung bướu TP. Hồ Chí Minh

+ Địa chỉ: số 3 Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Điện thoại liên hệ: 02838412637

Bệnh viện K Trung Ương

+ Địa chỉ: 43 Quán Sứ, Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

+ Điện thoại liên hệ: 02438252143

Bệnh viện ung bướu Hà Nội

+ Địa chỉ 42A bệnh viện Thanh Nhàn, Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. .

+ Điện thoại liên hệ: 02438211297

Các phương pháp điều trị được khuyến nghị cho bệnh ung thư dạ dày sẽ phụ thuộc vào sức khỏe và giai đoạn ung thư của bạn. Từ đó đưa ra phương pháp Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

plant
SALE gì cũng rẻ [SHOPEE: 0₫]
 • Freeship siêu tiết kiệm, giao hàng nhanh chóng.
 • Vô vàn sản phẩm chất lượng cùng ưu đãi
 • +123.2 triệu lượt truy cập tin dùng.
0 0 votes
Article Rating
Tin liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments