Bệnh hiv có lây qua đường nước bọt không?

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về cách lây nhiễm HIV, chính vì thế bài viết này Hoarauma sẽ trả lời những câu hỏi bệnh hiv có lây qua đường nước bọt không?

hiv có lây qua đường ăn uống không? cũng như đưa ra kiến thức hiv lây qua đường nào và hiv không lây qua đường nào mong bạn đọc cùng theo dõi để hiểu rõ hơn.

Benh hiv co lay qua duong nuoc bot khong
Bệnh hiv có lây qua đường nước bọt không

HIV không thể truyền qua nước bọt

HIV dễ lây lan, nhưng phần lớn các hoạt động hàng ngày của bạn không gây nguy cơ lây nhiễm HIV.

Chỉ một số dịch cơ thể nhất định như – máu, tinh dịch, dịch âm đạo, dịch hậu môn và sữa mẹ – có thể lây lan HIV. HIV không thể truyền qua nước bọt, mồ hôi, da, phân hoặc nước tiểu.

Vì vậy, không có nguy cơ nhiễm HIV từ tiếp xúc xã hội thường xuyên, chẳng hạn như hôn miệng kín, bắt tay, chia sẻ đồ uống hoặc ôm vì những chất dịch cơ thể không được trao đổi trong các hoạt động này.

HIV lây lan phổ biến nhất là qua quan hệ tình dục, bao gồm cả tình dục bằng miệng và hậu môn, không sử dụng biện pháp an toàn là bao cao su.

HIV cũng có thể lây truyền bằng cách dùng chung kim tiêm và sử dụng máu có chứa HIV.

Những người mang thai bị nhiễm HIV có thể truyền siêu vi khuẩn này sang con họ trong khi mang thai, sinh con và cho con bú. Nhưng nhiều người sống với HIV có thể có những đứa trẻ khỏe mạnh, có HIV âm tính bằng cách chăm sóc tiền sản tốt.

Hiv không lây qua đường nào

HIV không giống như một loại virus cảm lạnh hay cúm. Nói hiv rất khó lây cũng không đúng.

plant
SALE gì cũng rẻ [SHOPEE: 0₫]
 • Freeship siêu tiết kiệm, giao hàng nhanh chóng.
 • Vô vàn sản phẩm chất lượng cùng ưu đãi
 • +123.2 triệu lượt truy cập tin dùng.

Thông thường HIV chỉ có thể lây truyền khi một số chất lỏng từ một người dương tính với HIV di chuyển trực tiếp vào máu hoặc qua các màng nhầy của người âm tính với HIV.

Nước mắt, nước bọt, mồ hôi, và tiếp xúc da kề da bình thường không thể truyền HIV.

Cũng không cần phải sợ bị nhiễm HIV từ bất kỳ trường hợp nào sau đây.

Hôn nhau

Hôn nhau có lây nhiễm HIV không, hiv có lây qua đường nước bọt không? Nước bọt mang dấu vết vi rút, nhưng điều này không được coi là có hại. Nước bọt chứa các enzym phá vỡ virus trước khi nó có cơ hội lây lan. Hôn nhau, thậm chí là hôn miệng mở, sẽ không lây truyền HIV.

Tuy nhiên, máu mang theo HIV. Trong trường hợp hiếm hoi người bị nhiễm HIV có máu trong miệng – và người nhận được nụ hôn mở miệng cũng có vết thương chảy máu tích cực trong miệng (như chảy máu nướu răng, vết cắt, hoặc vết loét hở) – miệng nụ hôn có thể dẫn đến việc truyền virus.

Hon mieng mo se khong lay truyen HIV
Hôn miệng mở sẽ không lây truyền HIV

Qua không khí

Hiv có lây qua đường hô hấp không? HIV không lây lan qua không khí như một loại virus cảm lạnh hoặc cúm. Vì vậy, HIV không thể lây truyền nếu người nhiễm HIV hắt hơi, ho, cười hoặc thở gần đó.

Bắt tay

Hiv có lây qua da không? Vi-rút HIV không sống trên da của người có HIV dương tính và không thể sống rất lâu bên ngoài cơ thể. Lắc tay của một người bị nhiễm HIV sẽ không lây lan siêu vi.

Dùng chung nhà vệ sinh hoặc phòng tắm

HIV không lây lan qua nước tiểu hoặc phân, mồ hôi, hoặc da. Dùng chung nhà vệ sinh hoặc bồn tắm với người có HIV dương tính không có nguy cơ lây truyền. Chia sẻ hồ bơi, phòng xông hơi khô hoặc bồn tắm nước nóng với người có HIV dương tính cũng an toàn.

Chia sẻ thức ăn hoặc đồ uống

Hiv có lây qua đường ăn uống không? Vì HIV không lây lan qua nước bọt, nên việc chia sẻ thức ăn hoặc đồ uống, sẽ không lây lan vi-rút. Ngay cả khi thực phẩm có chứa máu chứa HIV, tiếp xúc với không khí, nước bọt và axit dạ dày sẽ tiêu diệt virus trước khi nó có thể lây lan.

Qua mồ hôi

Mồ hôi không truyền HIV. HIV không thể lây truyền qua da hoặc mồ hôi của người nhiễm HIV hoặc dùng chung thiết bị tập thể dục.

Từ côn trùng hoặc thú cưng

viết tắt của “con người” trong HIV là chữ H . Muỗi và côn trùng cắn khác không thể lây lan HIV. Cắn từ những động vật khác, như chó, mèo hay rắn, cũng không thể truyền siêu vi khuẩn này.

Thông qua nước bọt

Nguy cơ lây nhiễm hiv qua đường miệng là như thế nào và hiv có lây qua đường nước bọt không?

Đáp án: Nếu người nhiễm HIV dương tính trong thức ăn hoặc đồ uống, thì không có nguy cơ bị nhiễm HIV vì nước bọt không truyền siêu vi khuẩn này.

Nước tiểu

HIV không thể truyền qua nước tiểu. Dùng chung nhà vệ sinh hoặc tiếp xúc với nước tiểu của người nhiễm HIV không gây nguy cơ lây truyền.

Máu khô hoặc tinh dịch khô

Vết thương không chảy máu có lây hiv không? HIV không thể tồn tại quá lâu bên ngoài cơ thể. Nếu có tiếp xúc với máu (hoặc các chất dịch cơ thể khác) đã khô hoặc đã ở ngoài cơ thể một thời gian, không có nguy cơ lây truyền.

Mau kho va tinh dich kho khong lay nhiem HIV
Máu khô và tinh dịch khô không lây nhiễm HIV

Hiv lây qua đường nào Hiv có lây qua đường nước bọt không?

Một người sống chung với HIV luôn thắc mắc liệu hiv có dễ lây không Câu trả lời HIV chỉ có thể truyền virus qua một số dịch cơ thể nhất định. Những chất lỏng này bao gồm:

 • máu
 • tinh dịch
 • dịch âm đạo
 • chất lỏng hậu môn
 • sữa mẹ

Để truyền siêu vi khuẩn xảy ra, các chất lỏng này sau đó phải tiếp xúc với màng nhầy (như âm đạo, dương vật, trực tràng hoặc miệng), vết cắt hoặc chấn thương, hoặc được tiêm trực tiếp vào máu.

Phần lớn thời gian, HIV lây lan qua các hoạt động sau:

 • quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo với người bị nhiễm HIV mà không sử dụng bao cao su hoặc dùng thuốc để ngăn ngừa lây truyền HIV
 • dùng chung kim tiêm hoặc thiết bị dùng chung để chuẩn bị thuốc tiêm cho người bị nhiễm HIV

HIV cũng có thể lây lan theo những cách này, nhưng không phổ biến:

 • thông qua một người dương tính với HIV truyền siêu vi khuẩn cho con trong thời gian mang thai, sinh con và cho con bú (tuy nhiên, nhiều người sống chung với HIV có thể có những đứa trẻ khỏe mạnh, có HIV âm tính bằng cách chăm sóc tiền sản tốt; HIV và bắt đầu điều trị HIV, nếu cần)
 • vô tình bị mắc kẹt với kim bị nhiễm HIV

Trong trường hợp cực kỳ hiếm hoi, HIV có thể lây truyền theo những cách sau:

 • Tỷ lệ lây nhiễm hiv qua đường miệng cao nếu quan hệ tình dục bằng miệng, một người có HIV dương tính xuất tinh vào miệng của người bạn đời của họ và bạn tình có một vết cắt hoặc tổn thương mở. Đây cũng là đáp án cho câu hỏi hiv có lây qua đường nước bọt không tuy rất khó nhưng hoàn toàn có thể.
 • việc truyền máu hoặc cấy ghép nội tạng có chứa HIV (cơ hội xảy ra hiện tượng này rất hiếm – ít hơn 1 trong 1,5 triệu – vì máu và cơ quan / mô được kiểm tra tỉ mỉ về bệnh tật)
 • thực phẩm đã được prechewed (premasticated) bởi một người sống với HIV, nhưng chỉ khi máu từ miệng của người trộn với thức ăn trong khi bị nhai và người nhận thức ăn nhai có một vết thương hở trong miệng của họ (các báo cáo duy nhất về điều này giữa những người chăm sóc và trẻ sơ sinh ; không có báo cáo về loại lây truyền này giữa người lớn)
 • một vết cắn, nếu người bị nhiễm HIV cắn và phá vỡ da, gây tổn thương mô rộng rãi (chỉ một vài trường hợp này đã được ghi nhận)
 • máu có chứa HIV tiếp xúc với vết thương hoặc vùng da bị gãy
 • trong một trường hợp, hôn miệng mở , nếu cả hai đối tác có chảy máu nướu răng hoặc lở loét (trong trường hợp này, virus được truyền qua máu, không phải là nước bọt)
 • chia sẻ thiết bị hình xăm mà không cần khử trùng giữa các lần sử dụng
Ngan chan virus hiv xam nhap vao co the
Ngăn chặn virus hiv xâm nhập vào cơ thể

Ngăn chặn virus hiv xâm nhập vào cơ thể

Hiểu rõ hơn về lây truyền HIV không chỉ ngăn chặn sự lây lan của HIV mà còn ngăn ngừa sự lây lan của các thông tin sai lạc. HIV không thể lây lan qua tiếp xúc thông thường như hôn, bắt tay, ôm hoặc chia sẻ thức ăn hoặc đồ uống (miễn là cả hai người đều không có vết thương hở).

Bệnh hiv có chữa được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ngay cả khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo, việc sử dụng bao cao su một cách chính xác sẽ ngăn ngừa HIV lây lan vì virus không thể di chuyển qua mủ bao cao su.

Trong khi không có cách chữa trị HIV, những tiến bộ trong thuốc điều trị HIV đã làm giảm đáng kể nguy cơ một người sống chung với HIV truyền virus sang người khác.

Nếu bạn lo lắng rằng bệnh hiv có lây qua đường nước bọt không hay bạn có thể đã chia sẻ chất lỏng cơ thể với một người sống chung với HIV, hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín hoặc trung tâm phòng ngừa HIV. Tại đây các bác sĩ có thể ngăn chặn vi-rút khỏi bị nhiễm trùng. Nhưng nó phải được thực hiện trong vòng 72 giờ sau khi tiếp xúc để có hiệu lực.

plant
SALE gì cũng rẻ [SHOPEE: 0₫]
 • Freeship siêu tiết kiệm, giao hàng nhanh chóng.
 • Vô vàn sản phẩm chất lượng cùng ưu đãi
 • +123.2 triệu lượt truy cập tin dùng.
0 0 votes
Article Rating
Tin liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments