Xét nghiệm hiv bao lâu thì có kết quả?

Những điều cần chú ý:

 • Xét nghiệm HIV cho biết một người có nhiễm HIV hay không. Virus suy giảm miễn dịch ở người được viết tắt là HIV. HIV là loại siêu vi gây bệnh AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) . AIDS là giai đoạn nhiễm HIV cao cấp nhất.
 • Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) khuyến nghị mọi người từ 13 đến 64 tuổi nên được xét nghiệm HIV ít nhất một lần và những người có nguy cơ lây nhiễm cao được xét nghiệm thường xuyên hơn.
 • Các yếu tố nguy cơ nhiễm HIV bao gồm quan hệ tình dục không an toàn (quan hệ tình dục không có bao cao su) với người nhiễm HIV hoặc có tình trạng nhiễm HIV mà bạn không biết; quan hệ tình dục với nhiều đối tác; và tiêm chích ma túy và dùng chung kim tiêm, ống tiêm, hoặc các thiết bị thuốc khác với người khác.
 • CDC khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ mang thai nên được xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt trong mỗi lần mang thai.
 • Thông thường xét nghiệm hiv bao lâu thì có kết quả: với những xét nghiệm nhanh thì sẽ có kết quả trong vài giờ đồng hồ. Tuy nhiên với những xét nghiệm HIV combo cao cấp và chi tiết hơn thì cần vài ngày đến 1 tuần mới có kết quả.
xet nghiem hiv bao lau thi co ket qua
Xét nghiệm hiv bao lâu thì có kết quả

Xét nghiệm hiv bao lâu có kết quả chính xác?

Thường mất vài ngày đến vài tuần để có kết quả xét nghiệm HIV. Một số xét nghiệm HIV nhanh có thể cho kết quả trong vòng 30 phút. Còn đối với những xét nghiệm combo hiv bao lâu có kết quả? Câu trả lời là vài ngày đến vài tuần, tùy bệnh viện.

Xét nghiệm HIV là gì?

Xét nghiệm HIV cho biết một người có bị HIV hay không. HIV là loại siêu vi gây bệnh AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) . AIDS là giai đoạn nhiễm HIV cao cấp nhất.

Xét nghiệm HIV có thể phát hiện nhiễm HIV, nhưng không thể biết được một người đã bị nhiễm HIV bao lâu hoặc nếu người đó bị AIDS.

Tại sao xét nghiệm HIV lại quan trọng?

Biết được tình trạng nhiễm HIV của bạn có thể giúp bạn và những người khác an toàn.

Nếu bạn không nhiễm HIV:

Thử nghiệm cho thấy bạn không bị nhiễm HIV. Tiếp tục thực hiện các bước để tránh nhiễm HIV, chẳng hạn như sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và nếu bạn có nguy cơ cao bị nhiễm, hãy dùng thuốc để phòng ngừa HIV (được gọi là dự phòng phơi nhiễm trước hoặc PrEP). Để biết thêm thông tin, đọc AIDS thông tin tờ về phòng chống HIV .

Nếu bạn nhiễm HIV:

Thử nghiệm cho thấy bạn bị nhiễm HIV, nhưng bạn vẫn có thể thực hiện các bước để bảo vệ sức khỏe của mình. Bắt đầu bằng cách nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về điều trị kháng virus (ART). Những người điều trị ARV uống thuốc kết hợp với HIV mỗi ngày để điều trị nhiễm HIV. ART giúp những người bị nhiễm HIV sống lâu hơn, cuộc sống khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ lây nhiễm HIV.

plant
SALE gì cũng rẻ [SHOPEE: 0₫]
 • Freeship siêu tiết kiệm, giao hàng nhanh chóng.
 • Vô vàn sản phẩm chất lượng cùng ưu đãi
 • +123.2 triệu lượt truy cập tin dùng.

Sau khi biết được xét nghiệm hiv bao lâu thì có kết quả thì người nhiễm HIV nên bắt đầu điều trị ARV càng sớm càng tốt. Các bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ giúp bạn quyết định loại thuốc HIV nào cần dùng.

nhiem hiv bao lau moi phat hien
Nhiễm hiv bao lâu mới phát hiện

Ai nên được xét nghiệm HIV?

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) khuyến nghị mọi người từ 13 đến 64 tuổi được xét nghiệm HIV ít nhất một lần.

Nhiễm hiv bao lâu mới phát hiện? Theo nguyên tắc chung, những người có nguy cơ nhiễm HIV cao nên được xét nghiệm mỗi năm. Những người đồng tính nam và lưỡng tính có hoạt động tình dục có thể được hưởng lợi từ việc xét nghiệm thường xuyên hơn, chẳng hạn như cứ 3 đến 6 tháng một lần.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm HIV bao gồm:

 • Quan hệ tình dục qua âm đạo hoặc hậu môn với người nhiễm HIV hoặc có tình trạng nhiễm HIV mà bạn không biết
 • Trao đổi giới tính tiền hoặc ma túy
 • Tiêm chích ma túy và dùng chung kim tiêm, ống tiêm, hoặc các thiết bị thuốc khác với người khác
 • Có bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) , chẳng hạn như giang mai
 • Bị viêm gan hoặc lao (TB)
 • Quan hệ tình dục với bất kỳ ai có bất kỳ yếu tố nguy cơ nhiễm HIV nào được liệt kê ở trên

Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe uy tín gần nhất về nguy cơ nhiễm HIV và tần suất bạn nên được xét nghiệm HIV của bạn. Xét nghiệm hiv bao lâu thì có kết quả giúp bạn phát hiện ra mình có bị nhiễm HIV hay không, Để chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Nếu một người bị tấn công tình dục, họ sẽ được xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt sau khi bị tấn công. Dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) cũng có thể được xem xét. PEP liên quan đến việc dùng thuốc kháng virus (ARV) rất sớm sau khi có thể tiếp xúc với HIV để ngăn ngừa nhiễm HIV.

Phụ nữ có thai nên được xét nghiệm HIV?

CDC khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ mang thai nên được xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt trong mỗi lần mang thai. Phụ nữ đang có kế hoạch mang thai cũng nên được xét nghiệm.

Phụ nữ nhiễm HIV uống thuốc HIV trong khi mang thai và sinh con để giảm nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con. HIV lây truyền từ mẹ sang con cách tốt nhất là nên phòng tránh.

Bi nhiem hiv bao lau thi phat benh xet nghiem hiv bao lau thi co ket qua
Bị nhiễm hiv bao lâu thì phát bệnh, xét nghiệm hiv bao lâu thì có kết quả ?

Các loại xét nghiệm HIV là gì?

Có ba loại xét nghiệm HIV chính: xét nghiệm kháng thể, xét nghiệm kết hợp (xét nghiệm kháng thể / kháng nguyên), và xét nghiệm acid nucleic (NAT). Mỗi thử nghiệm có thể phát hiện nhiễm HIV khác nhau, vì mỗi thử nghiệm có một khoảng thời gian cửa sổ khác nhau.

Thời kỳ cửa sổ là khoảng thời gian giữa khi một người bị nhiễm HIV và khi xét nghiệm có thể phát hiện chính xác nhiễm HIV.

 • Xét nghiệm kháng thể kiểm tra kháng thể HIV trong máu hoặc chất lỏng từ miệng. Kháng thể HIV là các protein chống bệnh mà cơ thể sản xuất để đáp ứng với nhiễm HIV. Có thể mất từ ​​3 đến 12 tuần để cơ thể của một người tạo đủ kháng thể cho một xét nghiệm kháng thể để phát hiện nhiễm HIV. (Nói cách khác, khoảng thời gian cửa sổ để xét nghiệm kháng thể ở hầu hết mọi người là ở đâu đó từ 3 đến 12 tuần kể từ thời điểm nhiễm trùng.)
 • Thử nghiệm kết hợp (xét nghiệm kháng thể / kháng nguyên) có thể phát hiện cả kháng thể HIV và kháng nguyên HIV (một phần của virus) trong máu. Một thử nghiệm kết hợp có thể phát hiện nhiễm HIV trước khi xét nghiệm kháng thể HIV. Có thể mất từ ​​2 đến 6 tuần để cơ thể của một người tạo đủ kháng nguyên và kháng thể cho một xét nghiệm kết hợp để phát hiện nhiễm HIV. Thử nghiệm kết hợp đang trở nên phổ biến hơn ở Hoa Kỳ.
 • NAT tìm HIV trong máu. NAT có thể phát hiện nhiễm HIV khoảng 7 đến 28 ngày sau khi một người bị nhiễm HIV. NAT là rất tốn kém và không thường xuyên được sử dụng để sàng lọc HIV, trừ khi người đó có nguy cơ phơi nhiễm cao hoặc có thể phơi nhiễm với các triệu chứng sớm của nhiễm HIV.

Xét nghiệm HIV ban đầu của một người thường sẽ là xét nghiệm kháng thể hoặc xét nghiệm kết hợp. Nếu xét nghiệm hiv bao lâu thì có kết quả nhận được là: đầu dương tính với nhiễm HIV, thì việc kiểm tra tiếp theo sẽ được thực hiện để đảm bảo rằng chẩn đoán là đúng.

Nếu kết quả xét nghiệm ban đầu là âm tính và xét nghiệm được thực hiện trong giai đoạn cửa sổ, việc tái xét nghiệm phải được thực hiện 3 tháng sau khi có thể tiếp xúc với HIV.

xet nghiem hiv mat bao nhieu tien
Xét nghiệm hiv mất bao nhiêu tiền

Xét nghiệm hiv bao nhiêu tiền

Một số tổ chức y tế chuẩn đoán và xét nghiệm HIV hoàn toàn miễn phí. Thông thường, chi phí xét nghiệm HIV kháng thể thường ở mức giá dao động từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng.

Xét nghiệm HIV trực tiếp có giá thành cao hơn vì phương pháp này đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao. Mất nhiều thời gian và trang thiết bị hiện đại hơn, giá xét nghiệm HIV trực tiếp 1 lần dao động từ 500.000 đồng đến 800.000 đồng.

Tuy nhiên xét nghiệm theo kỹ thuật PCR có thể lên tới 2.500.000 đồng.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi: Xét nghiệm hiv hết bao nhiêu tiền.

Kiểm tra HIV có được bảo mật không?

Kiểm tra bí mật có nghĩa là kết quả xét nghiệm HIV của bạn sẽ bao gồm tên của bạn và thông tin nhận dạng khác. Nhưng chỉ những người được phép xem hồ sơ y tế mới thấy kết quả xét nghiệm của bạn.

Kết quả xét nghiệm HIV dương tính sẽ được báo cáo cho các sở y tế địa phương để được tính trong các báo cáo thống kê. Các sở y tế loại bỏ tất cả thông tin cá nhân (kể cả tên và địa chỉ) khỏi kết quả xét nghiệm HIV trước khi chia sẻ thông tin với CDC.

CDC sử dụng thông tin này cho mục đích báo cáo và không chia sẻ thông tin này với bất kỳ tổ chức nào khác.

Thử nghiệm ẩn danh nghĩa là bạn không phải cho biết tên của bạn khi bạn làm xét nghiệm HIV. Khi bạn làm bài kiểm tra, bạn sẽ nhận được một số. Để có kết quả xét nghiệm HIV của bạn, bạn cho số đó thay vì tên của bạn.

Nên xét nghiệm hiv ở đâu tphcm?

Các bạn nên chọn cơ sở uy tín để biết xét nghiệm hiv mất bao lâu và sau bao lâu thì xét nghiệm hiv chính xác.

Xét nghiệm hiv bao lâu thì chính xác tuỳ thuộc vào bệnh viện, phòng khám y tế, trung tâm y tế cộng đồng và các tổ chức dịch vụ AIDS. Sử dụng bộ định vị kiểm tra CDC này để tìm một vị trí xét nghiệm HIV gần bạn.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi xét nghiệm hiv bao lâu thì có kết quả. Hy vọng bài viết giúp bạn tìm ra phương pháp thích hợp để bảo vệ sức khỏe của mình, tránh được căn bệnh HIV thế kỷ này nhé.

Thông tin này dựa trên thông tin từ các nguồn sau:

 • Từ CDC: http://www.cdc.gov/hiv/basics/testing.html
 • Từ CDC: http://www.cdc.gov/hiv/testing/
 • xét nghiệm combo hiv bao lâu thì có kết quả
 • xét nghiệm máu hiv bao lâu thì có kết quả
 • nhiễm hiv bao lâu thì xét nghiệm có kết quả
 • xét nghiệm hiv sau 6 tháng có chính xác không
 • xét nghiệm hiv 3 tháng âm tính 6 tháng dương tính
 • xét nghiệm hiv sau 3 tháng có chính xác không
plant
SALE gì cũng rẻ [SHOPEE: 0₫]
 • Freeship siêu tiết kiệm, giao hàng nhanh chóng.
 • Vô vàn sản phẩm chất lượng cùng ưu đãi
 • +123.2 triệu lượt truy cập tin dùng.
0 0 votes
Article Rating
Tin liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments