Tỷ lệ lây nhiễm hiv từ nữ sang nam và từ nam sang nữ

Xác suất lây nhiễm hiv từ nữ sang nam

Chú thích CDC(Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh). bài viết “tỷ lệ lây nhiễm hiv từ nữ sang nam và từ nam sang nữ”

Số 1. Dùng chung kim tiêm: 1 trong 159

Khoảng 6% các chẩn đoán HIV trong năm 2015 có thể là do sử dụng thuốc tiêm, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). 

Lý do là kim tiêm, ống tiêm và các thiết bị khác có thể chứa máu và do đó HIV có thể được truyền trực tiếp vào máu. 

Theo các trường hợp môi trường phù hợp, virus có thể tồn tại trong một kim được sử dụng trong vòng 42 ngày, theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. 

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc có thể làm giảm sự ức chế của con người, khiến họ ít có khả năng sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc dùng thuốc phòng ngừa HIV, làm tăng thêm nguy cơ.

Cách giảm Xác suất lây nhiễm hiv sau 1 lần quan hệ: Những người chích thuốc có thể giúp giảm nguy cơ tiếp xúc với HIV bằng cách sử dụng kim và ống tiêm vô trùng cho mỗi lần tiêm. 

Kim tiêm vô trùng có thể sử dụng được mà không cần toa thuốc tại các hiệu thuốc và thông qua các chương trình dịch vụ ống tiêm tại các sở y tế quận huyện.

Ty-le-lay-nhiem-hiv-tu-nu-sang-nam
Tỷ lệ lây nhiễm hiv từ nữ sang nam

Số 2. Có quan hệ tình dục qua đường hậu môn: 1 trên 72

Xác suất lây nhiễm hiv quan hệ với nữ 1 lần cao. Bởi nguyên nhân đó là bởi vì virus – được tìm thấy trong máu, tinh dịch, chất dịch trước (“tiền trước”) và chất dịch trực tràng – lượng máu đủ để lây nhiễm hiv có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể của người tiếp nhận thông qua lớp màng mỏng trực tràng.

Cách giảm nguy cơ: Nếu bạn tình quan hệ có HIV, sử dụng bao cao su trong khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm trung bình 72%, theo CDC. 

plant
SALE gì cũng rẻ [SHOPEE: 0₫]
  • Freeship siêu tiết kiệm, giao hàng nhanh chóng.
  • Vô vàn sản phẩm chất lượng cùng ưu đãi
  • +123.2 triệu lượt truy cập tin dùng.

Các chất bôi trơn gốc nước hoặc silicon có thể giúp giảm nguy cơ bao cao su bị vỡ.

Số 3. Có quan hệ tình dục qua âm đạo: 1 trong 1.250

Hầu hết phụ nữ bị nhiễm HIV đều bị nhiễm qua quan hệ tình dục qua âm đạo. Trong những trường hợp như vậy, một người nhiễm HIV dương tính truyền siêu vi khuẩn này cho người bạn tình của mình thông qua chất dịch trước hoặc xuất tinh, cho phép HIV đi qua lớp lót của âm đạo và cổ tử cung.

Cách giảm nguy cơ: Về lý thuyết , việc xuất tinh ngoài được thực hiện như một biện pháp an toàn có thể giúp làm giảm nguy cơ nhiễm HIV của người phụ nữ có HIV dương tính , nhưng vì virus có thể được tìm thấy trong chất dịch trước, phương pháp này có thể không hiệu quả, xác suất lây nhiễm hiv quan hệ với nữ 1 lần sẽ tăng cao. 

Tuy nhiên, việc sử dụng bao cao su có thể giúp giảm khả năng lây nhiễm hiv từ nữ sang nam 80% trở lên, hiv rất khó lây hơn khi dùng bao cao su. Theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Số 4. Có quan hệ tình dục bằng miệng

Xác suất lây nhiễm hiv là thấp khi quan hệ tình dục bằng miệng. Tỷ lệ nhiễm HIV trong khi quan hệ tình dục bằng đường miệng là không đáng kể. 

Đó là vì vi-rút không truyền qua nước bọt, nước mắt, hoặc mồ hôi trừ khi nó cũng được trộn lẫn với máu. 

Tuy nhiên, nếu một người đàn ông có HIV dương tính xuất tinh trong miệng của bạn tình – và, ví dụ, bạn tình có một vết loét hoặc chảy máu nướu răng – lượng máu đủ để lây nhiễm hiv này sẽ dẫn đến HIV các chuyên gia nói rằng về mặt lý thuyết thì có thể truyền virus.

Cách giảm nguy cơ: Sử dụng bao cao su có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm không chỉ HIV mà còn các STD khác, bao gồm giang mai, herpes, lậu và chlamydia. 

Mọi người cũng có thể giảm nguy cơ của họ bằng cách bạn tình dương tính với HIV của họ xuất tinh vào bao cao su hoặc bằng cách loại bỏ miệng của họ khỏi dương vật trước khi xuất tinh.

Kha-nang-lay-nhiem-hiv-tu-nu-sang-nam
Khả năng lây nhiễm hiv từ nữ sang nam

Đọc thêm: HIV có lây qua đường nước bọt không

Khả năng lây nhiễm hiv từ nữ sang nam tăng gấp đôi trong thời kỳ mang thai?

Phụ nữ trẻ trong độ tuổi sinh đẻ nằm trong số những người có nguy cơ nhiễm HIV cao nhất, và một số nghiên cứu đã gợi ý rằng trong thời kỳ mang thai, phụ nữ dễ bị nhiễm trùng hơn.

Nghiên cứu kéo dài hai năm – được đưa ra ở Botswana, Kenya, Rwanda, Nam Phi, Tanzania, Uganda và Zambia – tập trung vào hơn 3.300 cặp vợ chồng trong đó một trong những bạn tình dương tính với HIV.

Tiến sĩ Nelly Mugo, từ Đại học Nairobi và Bệnh viện Quốc gia Kenyatta ở Nairobi, và các đồng nghiệp đã hợp tác với các nhà điều tra từ Đại học Washington ở Seattle để theo dõi 1.085 cặp vợ chồng trong đó người nhiễm HIV dương tính và 2.236 cặp vợ chồng bị nhiễm bệnh.

Trong suốt thời gian nghiên cứu, 823 trường hợp có thai xảy ra. Các tác giả nghiên cứu phát hiện rằng thai kỳ làm tăng lây truyền HIV.

Do đó, nhóm nghiên cứu đã giả định rằng việc tăng gấp đôi xác suất lây nhiễm hiv từ nữ sang nam trong thai kỳ có thể là do cả những thay đổi về miễn dịch và sinh lý – chưa được xác định 

Đọc thêm: Xét nghiệm HIV bao lâu thì có kết quả

Điều trị giúp giảm tỷ lệ nhiễm hiv sau 1 lần quan hệ không an toàn

Nếu bạn tình của bạn bị nhiễm HIV, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc xác suất lây nhiễm hiv từ nữ sang nam và liệu bạn có nên bắt đầu uống thuốc được gọi là dự phòng lây nhiễm hay không. 

Những viên thuốc này làm giảm xác suất lây nhiễm hiv quan hệ với nữ 1 lần giúp ngăn ngừa HIV xâm nhập vào cơ thể, làm hiv khó lây từ nữ sang nam hơn. Bên cạnh đó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng vĩnh viễn đến 92% nếu được thực hiện một cách nhất quán, theo CDC.

Nếu bạn nhiễm HIV âm tính và tin rằng bạn có thể đã tiếp xúc với virus, bạn có thể dùng thuốc khẩn cấp được gọi là dự phòng sau lây nhiễm, có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm HIV của bạn vĩnh viễn. Để hoạt động hiệu quả nhất có thể, thuốc phải được bắt đầu trong vòng 72 giờ sau khi lây nhiễm (lý tưởng càng sớm càng tốt) và phải được uống liên tục – một lần hoặc hai lần một ngày trong 28 ngày.

plant
SALE gì cũng rẻ [SHOPEE: 0₫]
  • Freeship siêu tiết kiệm, giao hàng nhanh chóng.
  • Vô vàn sản phẩm chất lượng cùng ưu đãi
  • +123.2 triệu lượt truy cập tin dùng.
0 0 votes
Article Rating
Tin liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments